Bí quyết đàm phán lương trong quá trình phỏng vấn

Nhiều ứng viên cảm thấy e ngại khi đàm phán lương với nhà tuyển dụng. Khi được hỏi “Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?” nhiều ứng viên đã không tự tin đề xuất mức lương mà họ mong muốn. Tuy nhiên, nếu không thẳng thắn trao đổi những kỳ vọng của bản thân, bạn sẽ rất dễ nản lòng trong quá trình làm việc về sau. Trong bài viết dưới đây, Proateco sẽ hướng dẫn bạn cách deal lương khi phỏng vấn hiệu quả và thuyết phục nhất.

1. Tại sao đàm phán lương quan trọng?

Trong quá trình phỏng vấn, đàm phán lương là một trong những bước không thể thiếu để đảm bảo bạn nhận được mức lương xứng đáng với kỹ năng và kinh nghiệm của mình. Đàm phán lương không chỉ giúp bạn đạt được mức thu nhập hợp lý mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến những lợi ích khác như thưởng, phúc lợi, và các cơ hội phát triển nghề nghiệp. Khi đạt được mức lương cao hơn, bạn sẽ có thêm động lực làm việc và cảm thấy được ghi nhận. Hơn nữa, các mức thưởng hay tăng lương theo phần trăm sau này thường được tính dựa trên mức lương khởi điểm của bạn, vì vậy việc đàm phán lương ngay từ đầu sẽ có lợi lâu dài.

2. Những rào cản khi đàm phán lương

Những rào cản khi đàm phán lương chủ yếu xuất phát từ tâm lý e ngại và thiếu tự tin của ứng viên. Nhiều người lo lắng rằng nếu đề xuất mức lương quá cao, họ có thể bị đánh giá là tham vọng quá mức hoặc mất cơ hội việc làm. Đặc biệt, phụ nữ và những người trẻ thường gặp nhiều khó khăn hơn trong việc yêu cầu mức lương xứng đáng do xã hội hoặc văn hóa làm việc ảnh hưởng. Bên cạnh đó, việc thiếu thông tin về mức lương thị trường hoặc giá trị cá nhân cũng khiến nhiều ứng viên chấp nhận mức lương thấp hơn kỳ vọng. Thêm vào đó, nỗi sợ bị từ chối hoặc khiến nhà tuyển dụng không hài lòng có thể làm suy giảm sự quyết đoán trong đàm phán. Để vượt qua những rào cản này, ứng viên cần chuẩn bị kỹ lưỡng, tự tin vào giá trị bản thân và thực hành các tình huống đàm phán trước khi bước vào buổi phỏng vấn. Những bước chuẩn bị này không chỉ giúp bạn đối phó với những lo ngại mà còn nâng cao khả năng đạt được mức lương mong muốn.

3. Chiến lược đàm phán lương hiệu quả

Chiến lược giúp đàm phán lương hiệu quả trong quá trình phỏng vấn
  • Chuẩn bị kỹ lưỡng

Tìm hiểu mức lương thị trường dựa trên vị trí, ngành nghề và địa điểm làm việc. Các trang web như Glassdoor hay những báo cáo lương ngành sẽ giúp bạn có thông tin chính xác.

• Đánh giá giá trị cá nhân

Xác định rõ những kỹ năng, thành tựu nổi bật và giá trị bạn có thể mang lại cho công ty. Điều này không chỉ giúp bạn tự tin hơn mà còn tạo cơ sở vững chắc khi đề xuất mức lương cao hơn.

• Luyện tập trước khi đàm phán

Thực hành với bạn bè hoặc đồng nghiệp để làm quen với các tình huống có thể xảy ra. Điều này giúp bạn phản ứng nhanh nhạy và không bị bối rối khi gặp các phản hồi từ nhà tuyển dụng.

• Đặt mục tiêu rõ ràng

Xác định mức lương mong muốn và mức tối thiểu mà bạn có thể chấp nhận trước khi bước vào đàm phán. Điều này giúp bạn không bị lung lay khi thảo luận với nhà tuyển dụng.

• Đàm phán hơn cả lương

Đừng chỉ dừng lại ở việc đàm phán mức lương cơ bản, hãy cân nhắc các yếu tố khác như phúc lợi, thời gian nghỉ phép, cơ hội thăng tiến, làm việc từ xa và các khóa đào tạo phát triển chuyên môn.

4. Cách thức trả lời khi đàm phán lương

Nếu nhà tuyển dụng yêu cầu bạn đưa ra mức lương trước, bạn có thể trả lời như sau:

• “Dựa trên kinh nghiệm và những đóng góp mà tôi có thể mang lại cho công ty, tôi kỳ vọng mức lương nằm trong khoảng từ (mức lương mong muốn). Tuy nhiên, tôi sẵn sàng thảo luận thêm về tổng gói phúc lợi để đạt được thỏa thuận có lợi cho cả hai bên.”

Nếu đề xuất lương của nhà tuyển dụng thấp hơn mong đợi, bạn có thể phản hồi:

• “Cảm ơn anh/chị đã đưa ra đề xuất. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc kỹ lưỡng và dựa trên những thông tin tôi đã tìm hiểu, tôi kỳ vọng mức lương nằm trong khoảng (mức lương mong muốn). Liệu có thể xem xét điều chỉnh mức lương để phù hợp hơn với giá trị tôi mang lại không?”

Đàm phán lương là một phần quan trọng trong quá trình phỏng vấn giúp bạn đảm bảo được sự công bằng trong việc nhận lương và phúc lợi. Đừng ngần ngại thương lượng để đạt được mức thu nhập và các điều kiện làm việc tốt nhất cho bản thân. Cuộc đàm phán thành công không chỉ giúp bạn cảm thấy tự tin và hài lòng mà còn đảm bảo bạn được đánh giá đúng giá trị trong mắt nhà tuyển dụng.