Các cách giúp bạn cải thiện kỹ năng thuyết trình

Thuyết trình là kỹ năng đóng vai trò rất quan trọng và nó có tầm ảnh hưởng sâu rộng trong nhiều lĩnh vực thời đại hiện nay, từ việc bạn còn ngồi trên ghế nhà trường đến các công việc hàng ngày thậm chí còn là nền tảng cho cả sự nghiệp chuyên môn của bạn. Vậy làm thế nào để có một bài thuyết trình tốt, một bài thuyết trình hoàn hảo? Tại đây, Proateco sẽ chia sẻ các cách giúp bạn cải thiện kỹ năng thuyết trình của mình trở lên hoàn hảo và chuyên nghiệp hơn.

1. Luyện tập thường xuyên sẽ cải thiện kỹ năng thuyết trình của bạn

Việc bạn tự chủ động luyện tập sẽ là tiền đề quan trọng để giúp bạn cải thiện kỹ năng thuyết trình của mình. Khi bạn đã quen với nội dung và cách bạn muốn truyền tải thông điệp, bạn sẽ trở lên tự tin hơn khi đứng trước khán giả. Thậm chí bạn còn có thể nắm vững được cách sắp xếp ý tưởng, cách diễn đạt rõ ràng và mạch lạc, kiểm soát được giọng điệu và ngôn ngữ cơ thể của mình bao gồm cách bạn sử dụng ngữ điệu và cử chỉ một cách uyển chuyển, hay cách bạn quản lý thời gian sao cho hiệu quả mà còn tương tác được với khán giả.

2. Nắm vững nội dung của bài thuyết trình

Bạn cần phải hiểu rõ nội dung mà mình muốn trình bày cũng vô cùng quan trọng. Khi bạn đã nắm trong tay thông điệp, những nội dung đầy đủ và chính xác, bạn sẽ có được giọng điệu truyền đạt thông điệp một cách rõ ràng và logic hơn. Điều này sẽ giúp người nghe hay khán giả dễ dàng hiểu và đồng thuận với thông điệp của bạn hơn. Đồng thời, việc chuẩn bị kỹ lưỡng và nắm vững nội dung cũng giúp bạn tránh bị lạc đề hay thiếu sự logic trong quá trình diễn thuyết. Vì vậy, bạn phải luôn đảm bảo rằng bạn đã và hiểu rõ nội dung thông tin trước khi trình bày bài thuyết trình.

3. Tập trung vào khán giả

Một khi bạn tập trung vào khán giả của mình và bạn hiểu rõ được là tâm lý và mong muốn của họ, bạn sẽ hoàn toàn có được cơ hội thu hút và giữ được sự chú ý của họ suốt quá trình thuyết trình. Bạn có thể bắt đầu bằng một câu chuyện hay các câu hỏi hằng ngày trong cuộc sống liên quan đến nội dung bài thuyết trình của bạn để kích thích sự quan tâm và tương tác của khán giả.

Bằng cách bạn tạo ra một môi trường truyền đạt thoải mái và gần gũi, bạn sẽ mang đến một nguồn năng lượng để khán giả cảm thấy hứng thú và kết nối mạnh mẽ với thông điệp mà bạn muốn truyền đạt.

4.  Học hỏi người khác về kỹ năng thuyết trình

Mỗi người đều có một màu sắc phong cách thuyết trình riêng với những ưu và nhược điểm khác nhau. Khi bạn được tham gia và quan sát các buổi thuyết trình khác, bạn sẽ có được cơ hội tiếp thu kỹ năng của họ thậm chí còn nhiều chiến lược trình bày trước đám đông, từ đó bạn sẽ rút ra được bài học quý báu cho bản thân của mình phát triển hơn.

Bạn không cần phải sao chép 100% cách thuyết trình của người khác, mà chỉ nên học hỏi những yếu tố phù hợp với bản thân mình hay điểm yếu của mình từ đó sẽ giúp bạn cải thiện một cách nhanh chóng về kỹ năng thuyết trình của bạn.

5. Sử dụng tư duy tích cực, tự tin

Khi bạn mang một luồng năng lượng tích cực và lạc quan trước mọi buổi thuyết trình nó sẽ giúp bạn vượt qua mọi khó khăn, rào cản. Một trong những điều đơn giản nhất nhưng có hiệu quả nhất đó chính xây là xây dựng một tư duy tích cực. Thậm chí nó còn sẽ giúp bạn có được một phong thái tự tin trước đám đông. Khi bạn tự tin bạn sẽ tạo được ấn tượng tốt đối với người nghe, khán giả và họ cũng sẽ cảm thấy hứng thú và chăm chú theo dõi những gì bạn đang chia sẻ. Bạn nên hiểu rằng bạn tự tin và tin tưởng vào những gì mình nói, khán giả cũng sẽ đặt sự tin tưởng vào bạn.

Vì vậy, hãy mang trong mình một nguồn năng lượng tích cực, phong thái tự tin, và giao tiếp bằng ánh mắt với khán giả để thể hiện rằng bạn hoàn toàn bình tĩnh và nắm vững những gì mình đang nói.

6. Lắng nghe ý kiến phản hồi

Hãy lắng nghe ý kiến phản hồi từ người khác để rút kinh nghiệm và cải thiện kỹ năng thuyết trình của mình. Bạn có thể nhờ một số đồng nghiệp, bạn bè để đánh giá lại kỹ năng thuyết trình của mình và nhờ họ góp ý một cách trung thực. Bằng cách này bạn sẽ có thể cải thiện rất nhiều về những điểm chưa tốt và khắc phục nó một cách hiệu quả.

7. Tham gia khóa học khóa học thuyết trình

Bạn có thể tham gia khóa học thuyết trình nâng cao của Proateco, không chỉ giúp bạn nâng cao được những kiến thức mà còn giúp bạn phát triển hơn về các kỹ năng thực hành quan trọng, bạn sẽ có cơ hội áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế, từ đó cải thiện và hoàn thiện kỹ năng thuyết trình của mình.

8. Thực hành và không ngừng hoàn thiện

Cuối cùng, hãy không ngừng thực hành và liên tục hoàn thiện bản thân để nâng cao kỹ năng thuyết trình. Sự nỗ lực rèn luyện của bạn sẽ là chìa khóa đều đặn giúp bạn ngày càng tự tin, linh hoạt và trở nên thành công hơn trong việc truyền đạt ý tưởng, thông điệp một cách chuyên nghiệp và lôi cuốn nhất.