Phát triển kỹ năng quản trị bản thân: Tạo ra sự tốt đẹp hơn, tích cực hơn để thay đổi sự lạc hậu trong tâm trí

Trong thời đại số hoá, các bạn trẻ “Gen Z” đang dần bị cuốn vào lối sống nhanh, thiếu sự tập trung vào mục tiêu dài hạn và dễ dàng bị ảnh hưởng bởi mạng xã hội. Từ việc mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân, đến khả năng quản lý cảm xúc kém, Gen Z đang cần trang bị những kỹ năng quản trị bản thân để thích ứng với một thế giới thay đổi không ngừng.

Đặc biệt, trong môi trường làm việc và học tập ngày càng căng thẳng phức tạp, nếu không biết cân bằng thời gian, quản lý cảm xúc và đối phó áp lực Gen Z dễ rơi vào tình trạng stress kéo dài. Vì vậy, phát triển kỹ năng quản trị bản thân không chỉ dẫn các bạn đến thành công mà còn duy trì lại sức khỏe tốt và tinh thần hạnh phúc. Dưới đây là bốn kỹ năng cốt lõi giúp Gen Z cải thiện khả năng quản trị bản thân và sẵn sàng cho những thách thức trong tương lai.

1. Kỹ năng lập kế hoạch và quản trị thời gian

Lập kế hoạch và quản lý thời gian là một quá trình luôn song hành với mỗi cá nhân dù là ở bất cứ nơi đâu hay lao động, học tập trong bất cứ lĩnh vực nào. Kế hoạch chỉ nằm trên giấy nếu ta không thực hiện. Bản thân chúng ta cần phải tự nghiêm khắc với bản thân, có thưởng khi hoàn thành và có phạt khi không đạt được, từ đó việc quản lý thời gian mới suôn sẻ được. Việc thiết lập danh sách công việc, đặt mục tiêu và lập kế hoạch để quản lý thời gian hiệu quả tuy tốn thời gian lúc đầu nhưng hiệu quả nó mang lại sẽ vượt mong đợi

của bạn. Làm chủ được kỹ năng này, bạn sẽ tiến một bước dài đến cánh cửa thành công trong tương lai không xa.

2. Kỹ năng quản trị cảm xúc và phát triển năng lực lãnh đạo

Việc quản lý cảm xúc giúp kiểm soát được phản ứng của mình trước các tình huống căng thẳng, từ đó đưa ra những quyết định sáng suốt hơn. Khả năng lãnh đạo không chỉ xuất phát từ kiến thức và kỹ năng mà còn từ sự tự tin, khả năng tự kiểm soát bản thân và đồng cảm với người khác. Để làm chủ cảm xúc, bạn hãy làm theo một số kỹ năng sau:

Một số kỹ năng có thể làm chủ cảm xúc:

• Làm chủ cơ thể
  • Làm chủ được suy nghĩ của mình Làm chủ từ ngữ
  • Lấy lại sự tự tin

3. Quản trị thành tích

Quản trị thành tích liên quan đến việc đặt ra và đạt được các mục tiêu cá

nhân hoặc công việc một cách hiệu quả. Kỹ năng này giúp bạn theo dõi tiến trình và điều chỉnh khi cần thiết để đạt được kết quả mong muốn. Quy trình quản trị thành tích gồm 3 bước:

• Thiết lập các mục tiêu và kỳ vọng về kết quả công việc.
  • Theo dõi, giám sát và phản hồi liên tục
  • Đánh giá thành tích

4. Kỹ năng quản lý Stress

Trong cuộc sống hiện đại trong học tập và làm việc đều không tránh khỏi stress, nhưng điều quan trọng chúng ta phải biết cách quản lý stress để không bị ảnh hưởng tới sức khoẻ và hiệu suất làm việc. Việc phát triển kỹ năng quản

lý stress sẽ giúp bạn duy trì trạng thái tích cực và làm việc hiệu quả hơn. Dưới đây là một số cách bạn có thể áp dụng để giải tỏa stress:

• Tập thể dục và vận động.
  • Phát triển kỹ năng quản trị thời gian.
  • Tư duy tích cực, điều chỉnh suy nghĩ của bạn.
  • Tranh thủ ngủ trưa 15 phút.
  • Học cách nói “Không”: Không nên ôm đồm quá nhiều nhiệm vụ, học cách từ chối khi thấy bản thân quá tải.

Phát triển kỹ năng quản trị bản thân không chỉ giúp bạn đạt được sự tiến bộ trong công việc mà còn tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống cá nhân. Bằng cách quản lý thời gian, cảm xúc, thành tích và stress một cách hiệu quả, bạn sẽ tạo ra sự thay đổi tích cực và bền vững, loại bỏ tư duy lạc hậu và mở ra những cơ hội mới cho sự phát triển toàn diện.